Năm 2024 : 7.819

Việc làm ý nghĩa của cô giáo đang cách ly để phòng tránh COVID-19

(QT) - Hoàng Thị Ly Ly (sinh năm 1995), ở thôn Hoàn Cát, xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ là giáo viên tiểu học dạy tiếng Việt cho con em Việt kiều ở thị trấn Sê nô, tỉnh Savannakhet, Lào đã ba năm nay. Giữa tháng 3/2020, cô cùng các giáo viên người Việt Nam ở tỉnh Savannakhet nhận được thông báo của nhà trường cho học sinh nghỉ học để phòng, chống COVID-19, các giáo viên được phép về nước cho đến khi có thông báo đi học trở lại. Ngay sau khi nhận thông báo, cô Ly cùng các bạn về nước và được cách ly 14 ngày tại trụ sở cũ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Tại đây, cô Ly đã tự nguyện xin ủng hộ một nửa tháng lương của mình cho cơ sở cách ly để góp một phần nhỏ vào nguồn lực phòng, chống COVID-19. Việc làm ý nghĩa của cô giáo trẻ được nhiều người khen ngợi.

Cô giáo Hoàng Thị Ly Ly

Cô Ly cho biết, vì lượng người qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo quá đông nên hôm cô trở về, mãi cho đến 2 giờ sáng, sau khi xong thủ tục kiểm tra sức khỏe, cô cùng mọi người được nhận phòng ở cách ly tại trụ sở cũ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Dù đêm khuya nhưng các y, bác sĩ đón tiếp ân cần, chu đáo người về cách ly. Phòng của cô có 4 người, giường chiếu sạch sẽ, có đầy đủ phương tiện sinh hoạt, có wifi để đọc thông tin. Sáng thức dậy cô cùng các bạn được tiếp tục kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Ngày nào cũng vậy, các y, bác sĩ lại đến kiểm tra sức khỏe từng người và đo thân nhiệt hai lần vào sáng và tối. Tại cơ sở cách ly này hiện có 251 người là Việt kiều và người lao động từ Lào, Thái Lan về nước. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đang đảm bảo đều kiện tốt nhất có thể cho những người đang cách ly.

Trong thời gian ở đây, chứng kiến mọi người được ăn uống, sinh hoạt miễn phí, cô Ly cảm thấy rất băn khoăn. 14 ngày cách ly, cơm, nước, mọi sinh hoạt đều có người phục vụ, vậy mình đã làm gì để đáng được hưởng đặc ân này? Trong lòng cô dấy lên suy nghĩ mình tuổi trẻ, chưa làm gì được nhiều cho quê hương, đất nước, nay để phòng tránh dịch, trở về nước còn được đón tiếp, chăm sóc sức khỏe chu đáo, phục vụ miễn phí, vậy lấy kinh phí đâu để trang trải. Thời điểm này nếu bao cấp cách ly thêm một người là thêm một phần gánh nặng cho ngân sách nhà nước. Nghĩ vậy, cô Ly đã gặp cán bộ phụ trách cơ sở cách ly xin được ủng hộ nửa tháng lương. Cô chia sẻ nửa tháng lương giáo viên của cô không nhiều nhưng ít ra cũng bù đắp một phần phí sinh hoạt cho một người trong thời gian cách ly.

Không chỉ vậy, cô Ly còn vận động các bạn cùng phòng đóng góp một khoản tiền nhỏ, được bao nhiêu tốt bấy nhiêu, vì COVID-19 diễn biến còn phức tạp, chưa biết khi nào kết thúc nên chi phí cho việc cách ly rất tốn kém. Nghe cô Ly chia sẻ thấu tình đạt lý nên thêm nhiều cô giáo và người trong khu cách ly ủng hộ, lan tỏa việc làm ý nghĩa này. Không những thế, cô còn vận động mọi người không được trốn, tránh cách ly, mà hợp tác thực hiện tốt các quy định, chấp hành nghiêm chỉnh khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống COVID-19 để cùng nhau bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình, cộng đồng, góp phần sớm chặn nạn dịch mang tính toàn cầu này.

Nguồn: Báo Quảng Trị

Đăng bởi: Văn phòng Sở GD&ĐT Quảng Trị